อุปกรณ์ผลิตสารชีวภาพ
เราเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์การทำเชื้อชีวภาพที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


เครื่องกลั่นสมุนไพรแบบใช้แก๊ส (รุ่นแยกน้ำมัน )

คุณลักษณะและอุปกรณ์
- ถังสกัดทำจากสแตนเลสหนา ขนาด 40X60 เซนติเมตร
- เทอร์โมมิเตอร์ เกย์วัดความดัน
สามารถกลั่นพืช หลายชนิดและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เลย
การสกัดสารสมุนไพรแบบหมัก คั้น บดผง จะต้องทำและใช้เลย ไม่สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน เมื่อจะใช้จึงค่อยทำ บางครั้งหากเกษตรกรละเลยการตรวจแปลง มาพบที่หลังว่ามีการระบาดก็จะควบคุมแมลงศัตรูพืชไม่ทันกาล ดังนั้นหลายคนจึงได้พยายามพัฒนาวิธีการสกัดสาร เพื่อให้สารสกัดที่ได้ สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น สะดวกต่อการใช้มากขึ้นปัจจุบันจึงได้ใช้การกลั่นในการสกัดสารสมุนไพรออกมา เมื่อได้สารสกัดมาแล้ว ก็จะนำมาผสมกับน้ำ หรือแอลกอฮอล์ เพียงจำนวนน้อย แล้วนำไปฉีดพ่นแทน
หลักการสกัดด้วยการกลั่น
พืชสมุนไพรที่นำมาสกัดด้วยการกลั่นนี้ไม่สามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิด สมุนไพรที่นำมากลั่นส่วนใหญ่จะเป็นพืชสมุนไพรที่มีกลิ่น กลิ่นดังกล่าวเกิดจากน้ำมันหอมระเหยที่มีอยู่ในพืชเหล่านั้น น้ำมันหอมเหล่านี้จะระเหยเมื่ออุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ดังนั้นมีกลั่นออกมาแล้ว ควรเก็บไว้ในภาชนะทีบแสง หรือขวดสีชา สีน้ำเงิน หรือสีเขียว และเก็บไว้ในที่ค่อนข้างเย็นอุปกรณ์ในการกลั่น ก็จะมีหม้อนึ่ง กับหมอควบแน่น เกษตรกรส่วนใหญ่จะดัดแปลงเอาหม้อกลั่นเหล้ามาใช้ บางคนก็เอาแกลลอนน้ำมันมาดัดแปลง บางคนก็ใช้หม้อก๋วยเตี๋ยว บางคนก็ใช้ถังน้ำแข็งมาดัดแปลง สมุนไพรจะถูกหั่น สับ หรือทุบให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน แล้วนำมาวางอยู่ในหม้อนึ่ง โดยวางไว้บนตะแกรงเหนือน้ำ ความร้อนจากน้ำเดือดจะกลายเป็นไอผ่านสมุนไพรที่วางบนตะแกรง ความร้อนนี้จะทำให้น้ำมันหอมระเหยในสมุนไพรกลายเป็นไอออกมา ผ่านท่อไปสู่หม้อควบแน่นในหม้อควบแน่นก็จะมีท่อขดอยู่รอบด้านในของหม้อ (หากจะทำให้ได้สารมีคุณภาพดีแนะนำให้ใช้ท่อสแตนเลท) ท่อเหล่านี้จะจุ่มอยู่ในน้ำเย็น (จะมีท่อปั้มเอาน้ำเย็นใส่ บางคนเริ่มแรกก็ก็น้ำแข็งใส่ พอมีเงินก็ปรับปรุงใช้เป็นคอนเดนเซอร์แทน) เมื่อไอน้ำและไอน้ำมันหอมระเหยไหลผ่านท่อมาเจอน้ำเย็น ไอเหล่านั้นก็จะควบแน่นเป็นของเหลว ไหลออกปลายท่อไปยังภาชนะรองรับ ส่วนที่เป็นน้ำจะอยู่ด้านล่าง ส่วนที่เป็นน้ำมันหอมระเหยจะอยู่ด้านบนในการสกัดแต่ละครั้ง ถ้าใช้น้ำในการนึ่ง 10 ลิตร จะได้สารสกัด (น้ำและน้ำมันหอมระเหย) ประมาณ 6 ลิตร ปริมาณที่ได้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้สารที่สกัดได้สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานเป็นปี เพราะเป็นสารที่ผ่านความร้อนมาแล้ว หากเก็บที่ภาชนะที่สะอาด และทึบแสง ปิดฝาให้สนิท และเก็บไว้ในที่เย็นก็จะรักษาคุณภาพของสารให้คงทีมากยิ่งขึ้น
วิธีการใช้สมุนไพรกลั่นในการฉีดพ่นไล่แมลงศัตรูพืช
สารสกัด ที่มีทั้งน้ำกลั่นและน้ำมันที่ได้จะนำไปฉีดพ่นพืชผักผลไม้ เพื่อไล่แมลง จะเจือจางสารสกัดด้วยน้ำก่อน สารสกัด 50 ซีซี ละลายกับน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุก 5-10 วัน กรณีที่แยกสารสกัดเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำมันหอมระเหยมาใช้ โดยนำน้ำมันหอมระเหยหลายชนิดมาผสมกัน ควรผสมกันอย่างน้อย 5 วัน และให้เขย่าขวดที่ผสมทุกวันเช้าเย็น ครั้งละ 5 นาที เพื่อให้น้ำยาเข้ากับ จากนั้นนำสารสกัดที่ผสมแล้ว 2 0-30 ซีซี ไปผสมน้ำ 20 ลิตร เขย่าและนำไปฉีดพ่น (ที่ให้เขย่าเพาะน้ำกับน้ำมันไม่เข้ากันนัก ทางที่ดีน้ำที่เหลือจากการนึ่ง ควรเก็บใส่ถังไว้ผสมด้วย)
เวลาในการฉีดพ่น ควรฉีดในตอนเย็นจะได้ผลดีกว่า เพราะแมลงศัตรูพืชมักออกหากินในตอนกลางคืน
ส่วนน้ำต้มในถังนึ่ง/ถังต้ม ก็นำไปรถต้นไม้ มีสรรพคุณเท่ากับยูเรีย ต้นไม้ใบเหลืองไม่งาม เมื่อใช้น้ำนี้รดจะกลับมาสมบูรณ์ งอกงาม เศษกากพืชบนตะแกรงก็นำไปทำเป็นปุ๋ยหมักได้อีก
แนะนำสมุนไพรที่จะนำมาสกัด และประสิทธิภาพ
ตะไคร้หอม
น้ำสกัดจากตะไคร้หอม สามารถขับไล่แมลงพวกเพลี้ยและหนอนต่างๆ ได้ดี ทั้งยังใช้ไล่ยุง ไล่แมลงตามบ้านเรือนได้ด้วย อย่างไรก็ตามน้ำสกัดจากตะไคร้หอมนี้ไม่ใช้ผลในทางการทำลายแมลง (ลดการทำบาปจ๊ะ)
วิธีใช้ที่ปลอดภัยก็คือ เทน้ำมันหอมจากตะไคร้หอมใส่ถ้วยแก้ว กระเบื้อง หรือสแตนเลท ตั้งทิ้งไว้ในห้องเพื่อไล่ยุง หรือใส่ขวดป๊อกกี้ที่มีหัวฉีดพ่น ใช้พ่นตามตัวสัตว์เพื่อกำจัดเห็บหมัด โดยใช้น้ำสกัดจากตะไคร้หอม ผสมกับน้ำสกัดจากยูคาลิปตัส ฉีดพ่นให้สุนัข ทุก 3-7 วัน จะขับไล่เห็ดหมัดได้ดี (ไม่ต้องใช้ส่วนที่เป็นน้ำมัน ใช้ส่วนที่เป็นน้ำก็ได้ หากไม่ได้ผลจึงเอาส่วนที่เป็นน้ำมันมาผสมเพิ่ม)
|
หางไหลแดง
หางไหลแดงเป็นสมุนไพรที่ต่างประเทศให้ความสนใจสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะประเทศเยอรมัน
การสกัดให้นำหางไหลแดงมาทุบก่อน สารสกัดจะมีลักษณะเป็นของเหลวสีแดง มีประสิทธิภาพในการฆ่าแมลงได้ทุกชนิด แมลงตายหมดทั้งตัวแม่และตัวหนอน
|
ยาสูบ
น้ำสกัดจากต้นและใบยาสูบ จะมีสารทาร์และนิโคตินอยู่มาก ใช้ฉีดพ่นต้นมะม่วงเพื่อป้องกันเพลี้ยจั๊กจั่น หรือแมลงตัวเต็มวัย (ตัวแม่) แมลงเหล่านี้จะไม่มารบกวนเลย แต่สารนี้ไม่มีฤทธิ์ในการฆ่าทำลาย |
ยูคาลิปตัส
น้ำสกัดใบยูคาลิปตัส ใช้ฆ่าหอยเชอรี่ในนาข้าว โดยใช้น้ำสกัดยูคาฯ เทลงไปในนาข้าว นอกจากนั้นยังใช้ฉีดไล่เพลี้ย แมลงที่กินพืชผักผลไม้ได้ผลดี
|
หม้อนึ่งความดันสูงแบบใช้แก๊ส

คุณลักษณะ
1. หม้อนึ่งมี 3 ขนาด
2. ตัวหม้อนึ่งใช้แผ่นเหล็กหนา1/4" ทนความดันได้สูง
3. ใช้ในการนึ่งฆ่าเชื้อ และนึ่งอาหารในการเลี้ยงเนื้อเยื่อ
4. มีอุปกรณ์เทอร์โมมิเตอร์ควบคุมอุณหภูมิ
5. มีเซฟตี้วาวล์ควบควบแรงดัน
รายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะวัสดุโครงการส่งเสริมการผลิตสารชีวภัณฑ์
ตู้เขี่ยเชื้อ

คุณลักษณะ
-ขนาด 60x120x60 เซนติเมตร บานเปิดแบบกระจก 2 บาน
-โครงทำด้วยเหล็กพื้นทำด้วยวัสดุผิวเรียบบุขอบด้วยอลูมิเนียม
-ขาตั้งทำด้วยเหล็ก ทาสีกันสนิม และสามารถพับได้
-มีฝาปิด เปิด กันฝุ่นและแมลง
-มีหลอดไฟส่องสว่างขนาด 18W และหลอดฆ่าเชื้อขนาด 30 W
สำลี
คุณลักษณะ
-สำลีอย่างดีชนิดม้วน
-บรรจุม้วนละ 150 กรัม / 450 กรัม
ขี้ฝ้าย
คุณลักษณะ
-ต้องสะอาดปราศจากสิ่งเจือปนแห้งไม่เปียกชื้น
-บรรจุกระสอบละ 10/30 กิโลกรัม
ยางวง

คุณลักษณะ
-เป็นยางรัดที่เป็นของใหม่มีความยืดหยุ่นดี
-บรรจุถุงละ ½ กิโลกรัม
ช้อนตักเชื้อ

คุณลักษณะ
-ทำด้วยอลูมิเนียม
-ความยาวไม่ต่ำกว่า 9 นิ้ว
เข็มเขี่ยเชื้อ

คุณลักษณะ
-ทำด้วยอลูมิเนียม
-ปลายเป็นแบบแหลมและแบบกลม
-ความยาวไม่ต่ำกว่า 9 นิ้ว
คอขวดพลาสติก
คุณลักษณะ
-ทำด้วยพลาสติกทนร้อน
- เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว
ตะเกียงแอลกอฮอล์

คุณลักษณะ
- ทำด้วยอลูมิเนียม
- มีฝาปิด-เปิด พร้อมไส้ตะเกียง
ถุงพลาสติกเพาะเชื้อ
-ทำด้วยพลาสติกทนร้อน ขนาด 6 x 12 นิ้ว
แอลกอฮอล์ 70%, 95%

-เอทธิล แอลกอฮอล์ ความเข้มข้น 70% และ 95%
-บรรจุในขวด ขนาด 450 มิลลิลิตร
กะละมัง

-กะละมังพลาสติก เส้นผ่านศูนย์กลาง 60 เซนติเมตร สูง 30 เซนติเมตร
ถังแก๊ส พร้อมอุปกรณ์
-หัวเตาแก๊ส เบอร์ 5
-สายท่อแก๊สยาว 2 เมตร พร้อมวาวล์
-ถังแก๊สพร้อมแก๊ส บรรจุขนาดไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัม
หัวเชื้อราบิวเวอเรียหัวเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า
-เป็นเชื้อราบิวเวอเรียบริสุทธิ์ ไม่มีเชื้ออื่นปนเปื้อน พร้อมนำไปผลิตขยาย
-ผลิตในอาหารวุ้น
-บรรจุขวดแก้วแบน ขนาด 375 มิลลิลิตร มีฟอยด์ปิดปากขวด
กระบอกฉีดน้ำ

-ทำด้วยพลาสติก ขนาด 1.5 ลิตร
-หัวฉีดปรับได้
ชุดถังนึ่งฆ่าเชื้อด้วยความร้อน (หม้อนึ่งลูกทุ่ง ) ประกอบด้วย
-ถังโลหะทรงกระบอก ขนาด 200 ลิตร
-ฝามีเข็มขัดรัด
-มีตะแกรงรองสำหรับนึ่งฆ่าเชื้อและชั้นนึ่ง 3 ชั้น
เมล็ดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เมล็ดข้าวฟ่าง

-เป็นเมล็ดช้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่เก็บเกี่ยวใหม่
-ความชื้นไม่เกิน 15%
-บรรจุกระสอบละ 50 กิโลกรัม
ผงวุ้นสำเร็จรูป PDA และ SDA
