kaset สาระน่ารู้ทางการเกษตร
ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า
ยี่ห้อสินค้า

  [Help]
dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot

dot


หน่วยงานราชการ
หนังสือการเกษตร


สาระน่ารู้ทางการเกษตร
ต้นแข็งแรง โตเร็ว ติดฝักสม่ำเสมอ ฝักใหญ่ เมล็ดสีขาวนวล รสชาดดี หวานและเหนียวนุ่ม ผลผลิตสูง อายุเก็บเกี่ยว 60-65 วัน หลังหยอดเมล็ด
 


รถดำนา

ชาวนาในเขตชลประทานภาคกลางหันปรับเปลี่ยนวิธีการทำนา ด้วยรถดำนาอัตโนมัติเพิ่มขึ้น เหตุเพราะประหยัดแรงงาน สะดวกรวดเร็ว ลดปัญหาข้าวดีดข้าวปน และจำนวนปริมาณเมล็ดพันธุ์ที่ใช้ได้จริง

วิจัยกล้วยไข่ให้ผิวสวย ใช้อุณหภูมิควบคุมการตก กระarticle
กล้วยไข่...หนึ่งในปัญหาที่ทำให้ถูกกดราคา หรือหนักสุดคือส่งขายไม่ได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ส่งออกมักประสบบ่อยครั้ง คือผิวของเปลือกเป็น กระ
วิจัยคุณภาพมันระยอง 9 สู่อุตสาหกรรมผลิตเอทา นอลarticle
เส้นทางเศรษฐกิจของมันสำปะหลังจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เมื่อมีการเพิ่มรูปแบบในการแปรรูป โดย เอาไปเป็นวัตถุดิบสกัดเป็น “เอทานอล” อันเป็น ส่วนประกอบของน้ำมัน เชื้อเพลิง “แก๊สโซฮอล์”
แมงดานาไล่ศัตรูด้วยกลิ่น แต่นำมาใช้กับมนุษย์ไม่ได้ผลarticle
อาหารการกิน......ปัจจุบันแม้จะมีให้เลือกหลากหลายทะลักเข้ามาในสังคมบ้านเรา ทั้งที่ประเภทแพงหูฉี่ราคาเทียบเท่าทองคำ จนถึงประเภททั้งประเภทกินสะดวกกินด่วนที่วัยรุ่นชอบแอ็กอาร์ตเปิบกันแล้วว่าทันสมัย
แมลงหล่า..ศัตรูข้าว เจ้าตัวร้ายสำแดงลงนาข้ามปีarticle
กรมการข้าว...ได้รับรายงานจากผู้ประสานงานวิจัยการพยากรณ์ศัตรูข้าว จากนักวิชาการศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ที่ทำการติดตามการระบาดของ “แมลงหล่า” ในช่วงระหว่างเดือนธันวาคม 49 ถึงมกราคม 50...อันเป็นการระบาดข้ามปี
ระบบน้ำการเกษตรarticle
น้ำ  นับเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่จำเป็นในการเพาะปลูก เมื่อฝนตกไม่สม่ำเสมอและไม่เพียงพอต่อความต้องการของการเพาะปลูก  มีหลายวิธีที่เราจะปรับระบบเพื่อเลียนแบบธรรมชาติ
นำเข้าสารเคมีเกษตรพุ่งพรวดarticle
รัฐเพิ่งตื่นเอ็กซเรย์พื้นที่ใช้/เกษตรอินทรีย์ฝันนี้อีกไกล เกษตรเพิ่งตื่นคุมใช้สารเคมี กรมส่งเสริมการเกษตรสั่งเอ็กซเรย์พื้นที่เพาะปลูกทั่วประเทศ โฟกัสให้ชัดแหล่งใดใช้มากสุดต้องเข้าไปควบคุมแนะนำเกษตรกรลดการใช้ ชี้ต้องรีบทำก่อนตลาดส่งออกสินค้าเกษตรพังพาบ ขณะที่กรมวิชาการเกษตรโชว์ตัวเลขนำเข้าสารเคมีพุ่งพรวดหมื่นล้านบาท/ปี ปุ๋ยเคมีอีกกว่า 3 หมื่นล้าน
เมล็ดทานตะวันarticle

มีคุณค่าทางโภชนาการสูง  ประกอบด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน เอ, เค, บี 2 ,ดี และ อี เป็นที่น่าสังเกตว่าประมาณและคุณภาพของวิตามินอี ในเมล็ดทานตะวันนั้น    มีสูงกว่าในธัญพืชชนิดอื่น ๆ มาก วิตามินอี ในทานตะวันเป็นวิตามินจากธรรมชาติที่มีคุณค่าสูง
ปริมาณวิตามิน อี
( หน่วย I.U.)

ปลูกมันเทศเพื่อขายยอด...ต่างชาตินิยมรับทานarticle
มันเทศไม่ได้บริโภคเฉพาะส่วนหัวเท่านั้น ส่วนของยอดอ่อนได้มีการนำเอายอดอ่อนของต้นมันเทศไปทำแกงส้ม, แกงเทโพหรือจะเอาไปผัด ลวกหรือต้มเป็นผักจิ้มน้ำพริก
แตงขึ้นร้านนิคมเศรษฐกิจฯ สร้างรายได้ในสปก.อย่างพอเพียงarticle
แตงกวาที่ปลูกนี้จะใช้ระบบขึ้นค้าง ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้ลูกสวยขายได้ราคา เวลาเก็บจะใช้กรรไกรตัดที่ขั้ว ทำให้ไม่มีน้ำยางไหล แต่ต้องระวังอย่าให้ปากกรรไกรเตลิด (ตัด) โดนตาข่าย ซึ่งจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง หากว่าดูแลให้ดีตาข่ายจะใช้งานได้นานกว่า 3 ปี (ต้นทุนค่าตาข่ายทั้งหมดประมาณ 3,600 บาท
ผักพื้นบ้านarticle
 หมายถึง   พรรณพืชผักพื้นบ้านหรือพรรณไม้พื้นเมืองในท้องถิ่นที่ชาวบ้านนำมาบริโภคเป็นผัก  นำมาปลูกไว้ใกล้บ้านเพื่อสะดวกในการนำมาบริโภค  ผักพื้นบ้านเหล่านี้ อาจมีชื่อเฉพาะตามท้องถิ่น และนำไปประกอบอาหารพื้นเมืองตามกรรมวิธีเฉพาะแต่ละท้องถิ่น
การผลิตแบบเกษตรอินทรีย์article

ข้าวอินทรีย์เป็นข้าวที่ได้จากการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเป็นวิธีการผลิตที่ไม่ใช้สารเคมีทุกชนิดหรือสารสังเคราะห์ต่าง ๆและปุ๋ยเคมีในทุกขั้นตอนการผลิต โดยเกษตรกรสามารถใช้วัสดุจากธรรมชาติ และสารสกัดต่าง ๆ จากพืชที่ไม่มีสารพิษตกค้างในผลผลิตและสิ่งแวดล้อม ทำให้ผลิตผลข้าวมีคุณภาพดี

ข้าวโพดข้าวเหนียว บิ๊กไวท์ 852article
ต้นแข็งแรง โตเร็ว ติดฝักสม่ำเสมอ ฝักใหญ่ เมล็ดสีขาวนวล รสชาดดี หวานและเหนียวนุ่ม ผลผลิตสูง อายุเก็บเกี่ยว 60-65 วัน หลังหยอดเมล็ด
ใช้ชีววีธีควบคุมโรคในผลไม้article

“โรคเน่าในผลไม้” โดยเฉพาะมะม่วง ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเกษตรกรโดยตรง อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อการส่งออก ด้วยเหตุนี้ชาวสวนและกลุ่มผู้ส่งออกจึงต้องหาวิธีแก้ปัญหาดังกล่าว แต่ก็ไม่สามารถแก้ได้หมดร้อยเปอร์เซ็นต์

ข้าวพันธุ์ใหม่ ‘ชัยนาท 80’ สามารถปลูกได้ตลอดปีarticle
ข้าวพันธุ์ใหม่ ‘ชัยนาท 80’ สามารถปลูกได้ตลอดปี
ผักปลอดสารพิษarticle
หน้า 1/1
1
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.

ห้างหุ้นส่วนจำกัด เกษตรวิรุฬห์
ที่อยู่ :  เลขที่ 89/24-25 หมู่ 15 ถนนพหลโยธิน ตำบลหนองกระโดน :  อำเภอเมือง
จังหวัด :นครสวรรค์     รหัสไปรษณีย์ : 60240
เบอร์โทร : 056-803459 แฟกซ์ 056-803457      มือถือ :  081-3243286 , 093-1174874
อีเมล : kasetvirul@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.kasetvirul.com