kaset ชุดตรวจสอบอินทรีวัตถุในดิน Soil Organic Matter Test Kit
ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า
ยี่ห้อสินค้า

  [Help]
dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot

dot


หน่วยงานราชการ
หนังสือการเกษตร


ชุดตรวจสอบอินทรีวัตถุในดิน Soil Organic Matter Test Kit  
 ชุดตรวจสอบอินทรีวัตถุในดินSoil Organic Matter Test Kit
รหัส : AG052
รุ่น : (สำหรับ 10 ครั้ง)
ราคาปกติ :  880.00 บาท      

รายละเอียดย่อ :
วัตถุประสงค์
ชุดตรวจสอบอินทรียวัตถุในดินใช้ตรวจวัดปริมาณอินทรียวัตถุที่มีอยู่ในดิน สะดวกในการพกพา ประหยัด ค่าความคลาดเคลื่อน น้อยกว่า 5% และมีความเที่ยงมากกว่า 90%
ประโยชน์
ใช้วัดปริมาณอินทรียวัตถุในดิน ในช่วง 0- มากกว่า 3.5% ซึ่งเป็นเหมาะสมสำหรับดินของประเทศไทย
คุณลักษณะ
ชุดตรวจสอบอินทรียวัตถุในดินมีลักษณะเป็นกล่องเครื่องมือการตรวจหาปริมาณอินทรียวัตถุในดินซึ่งภายในบรรจุ อุปกรณ์ สารเคมี แถบสีและคู่มือในการใช้ โดยอาศัยหลักเบื้องต้นการวิเคราะห์อินทรียวัตถุในดินต้นแบบเว็ท ออกซิเดชั่น (wet oxidation) ของ วอล์คเลย์-แบลค (Walkley and Black) สามารถวัดค่าปริมาณได้ 10 ครั้ง
อายุ และการเก็บรักษา
เมื่อใช้งานแล้วทุกครั้งต้องปิดฝาให้แน่นแล้วเก็บเข้ากล่อง อายุใช้งานได้มากกว่า 1 ปี
รายละเอียดทั้งหมด :

ดินดีมากน้อยแค่ไหน เพียงพอที่จะให้พืชเติบโตได้หรือไม่... เป็นปัญหาที่กลุ่มเกษตรอินทรีย์ พร่ำบ่นมานาน ด้วยกังวลดินไม่ดีใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์น้อยไป พืชผักที่เพาะปลูกก็จะไม่งอกงาม ไม่สวย ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด...ครันใส่มากไป พืชเติบโตได้ดี แต่เปลืองเงินไม่ใช่น้อย ทำให้ต้นทุนบาน กำไรหด วันนี้ ผศ.ดร.เสาวนุช ถาวรพฤกษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาปฐพีวิทยา คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้คิดค้นอุปกรณ์ที่เรียกว่า ชุดตรวจสอบดินอินทรียวัตถุในดิน ได้เป็นผลสำเร็จแล้ว เกษตรกรธรรมดา สามารถนำไปตรวจสอบในไร่นาของตัวเอง ขอเพียงแค่อ่านหนังสือออก หรืออ่านเองไม่ออก ลูกหลานอ่านได้ก็ทำเป็น วิธีการนำไปใช้ก็ไม่ยาก...แต่จะยุ่งหน่อยตรง ต้องเก็บตัวอย่างดิน หลายจุดไปตรวจเท่านั้นเอง ถ้าเป็นพื้นที่ไร่นาหรือพื้นที่โล่งไม่มีการปลูกพืช ต้องเดินสุ่มเก็บดินให้ทั่วแปลง แปลงละ 15 จุด...แต่ถ้าเป็นพื้นที่มีการปลูกพืชแล้วอย่าง สวนผลไม้ให้เก็บดินใต้ทรงพุ่มต้นละ 1 จุด ประมาณ 15 ต้นเท่ากัน วิธีเก็บดิน ขุดดินลึก 15 ซม. ใช้ที่ตักดินแซะดินด้านข้างหลุมเป็นแผ่นหนา 2-3 ซม.ไปถึงก้นหลุม เก็บใส่ถุง...เมื่อครบ 15 จุด เอาดินทั้งหมดเทลงบนผ้าพลาสติก คลุกเคล้าให้ผสมเข้ากันดีกองดินให้พูนแล้วใช้มือตบยอดกองให้แบนราบ เอานิ้วมือขีดเป็นรูปกากบาทบนยอดกอง ดินจะถูกแบ่งเป็น 4 ส่วน เอาดินเพียง 1 ส่วน ประมาณครึ่งกิโลมาเก็บวางในที่ร่ม เกลี่ยลงบนถาดหรือกระดาษวางผึ่งไว้ 2-3 วัน รอจนดินแห้งไม่ติดกันเป็นก้อนถึงจะตักดิน 2 ทัพพี ไปบดด้วยขวดแก้วกลิ้งไปกลิ้งมา แล้วนำมาร่อนโดยใช้ตะแกรงที่อยู่ในชุดทดสอบนั่นแหละ...ร่อนเสร็จเก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท เสร็จขั้นตอนเก็บดินตัวอย่าง จากนั้นตักดินใส่ขวดทำการทดสอบตามขั้นตอนใช้น้ำยาเบอร์ 1-2-3 มีบอกไว้เสร็จสรรพ...รอดูสีของน้ำยาที่เปลี่ยนไป ถ้าเป็น สีส้ม สีเขียวอ่อน มีอินทรียวัตถุต่ำต้องหาปุ๋ยอินทรีย์มาเพิ่มมาเติม แต่ถ้าเป็นสีเขียว มีอินทรียวัตถุแค่ปานกลาง...และถ้าน้ำยาเป็นสีฟ้า อินทรียวัตถุสูง ปลูกได้เต็มที่ ไม่ต้องเพิ่มเติมปุ๋ยให้เปลืองเงินแต่อย่างใด


จำนวน      


Copyright © 2010 All Rights Reserved.